พืชระยะสั้น ปลูกง่าย ขายคล่อง แนะชาวไร่ปลูกเป็นงานอดิเรกเพิ่มรายได้สู่ครอบครัวผู้โพส! : admin
ดูรายละเอียดผู้โพส!
 การเกษตร  
พืชระยะสั้น ปลูกง่าย ขายคล่อง แนะชาวไร่ปลูกเป็นงานอดิเรกเพิ่มรายได้สู่ครอบครัว
  • 0 ตอบ
  • 614 อ่าน
« admin»เมื่อ: ธันวาคม 08, 2563, 11:42:34 am »


พืชระยะสั้นที่ปลูกได้ง่าย 7 อย่าง ดังนี้

เห็ดนางฟ้า พืชที่ใช้ต้นทุนไม่สูง และได้ผลผลิตรวดเร็ว เพาะได้เกือบทุกฤดูยกเว้นในช่วงฤดูร้อน เพราะเห็ดชอบอากาศเย็นชื้น ถ้าปลูกไว้ในสวนรอบบริเวณบ้าน อาจนำภาชนะที่เก็บความชื้นได้ เช่น โอ่งมาเป็นภาชนะในการเพาะก็ได้ ตั้งไว้บริเวณที่ร่มรื่น หมั่นพรมน้ำ เช้า กลางวัน เย็น จนดอกเห็ดออกมาพร้อมเก็บเกี่ยว ซึ่งใช้ระยะเวลาประมาณ 7-15 วัน ก็นำไปขายได้แล้ว

ผักสลัด สามารถปลูกได้ทุกพื้นที่ แต่จะปลูกได้ดีในดินร่วน และเป็นพืชที่ชอบแดดจัด ควรให้น้ำเป็นประจำวันละ 2 ครั้ง เช้า – เย็น การเก็บผักกาดหอมจะสามารถเก็บผลผลิตได้ประมาณ 40-50 วัน หลังเมล็ดงอก

ผักคื่นฉ่าย สามารถปลูกได้หลายแบบ ถ้าพื้นที่บริเวณรอบบ้านมีขนาดไม่ใหญ่มากสามารถปลูกในกระถางก็ได้เพียงหยอดเมล็ดลงกระถาง ให้น้ำวันละ 1 – 2 ครั้ง เช้าเย็น และรอหลังจากเมล็ดงอกประมาณ 40 – 50 วัน ก็สามารถเก็บเกี่ยวได้

ถั่วงอก พืชที่ปลูกง่าย โตเร็ว ไม่จำเป็นต้องให้ปุ๋ย เพียงให้น้ำอย่างเดียว ซึ่งใช้ระยะเวลาในการเพาะเพียง 4 วันเท่านั้นก็สามารถเก็บมาขายได้่ อีกทั้งยังสามารถปลูกในพื้นที่ขนาดเล็กได้อีกด้วย

ต้นอ่อนทานตะวัน สามารถนำไปทำอาหารเป็นเมนูหลากหลาย เป็นหนึ่งในพืชที่ปลูกง่าย เก็บเกี่ยวได้ไว เพียงแค่ 7 วัน ตั้งแต่เริ่มเพาะเมล็ดก็สามารถเก็บเกี่ยวได้แล้ว แถมยังเป็นพืชที่ใช้น้ำน้อย ไม่จำเป็นต้องใช้ปุ๋ย โดยเพาะเมล็ดทานตะวัน 1 กก. ใช้น้ำรดวันละ 1 ลิตร 7 วันก็แค่ 7 ลิตรเท่านั้นเอง
ผักบุ้งจีน ปลูกได้ทั้งแบบหว่านเมล็ด หรือแบบแยกหน่อ จัดเป็นพืชผักที่นิยมปลูก และรับประทาน เนื่องจาก เติบโตเร็ว ซึ่งผักบุ้งจีนจะเริ่มงอกหลังเพาะเพียง 48 ชั่วโมง และประมาณ 20 – 25 วัน ก็สามารถเก็บเกี่ยวได้แล้ว

กวางตุ้ง นิยมปลูกแบบ 2 วิธี คือ แบบหว่านแมล็ดโดยตรง และแบบโรยเมล็ดเป็นแถว อีกทั้งผักชนิดนี้ต้องน้ำในปริมาณมาก จึงควรหมั่นรดน้ำอย่างสม่ำเสมออย่างน้อยวันละ 1 ครั้ง เพื่อไม่ให้หยุดชะงักการเจริญเติบโต ผักกวางตุ้งยังใช้ระยะเวลาประมาณแค่ 30-35 วันก็สามารถเก็บเกี่ยวได้แล้ว
ลองนำไปเป็นตัวเลือกในการตัดสินใจประกอบอาชีพหรือเป็นงานอดิเรกได้นะครับ ปลูกพอกิน เหลือขาย สร้างรายได้แบบยั่งยืน เกษตรร้อยแปด
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: มกราคม 20, 2564, 07:22:30 pm โดย admin »