$$ 10 แนวทางการฝีกร้องเพลงที่ควรจะเรียนรู้ โดยครูฟิล์ม สอนร้องเพลง

$$ 10 แนวทางการฝีกร้องเพลงที่ควรจะเรียนรู้ โดยครูฟิล์ม สอนร้องเพลง
  • 0 ตอบ
  • 12 อ่าน
« dsmol19»เมื่อ: มกราคม 25, 2565, 03:49:00 am »
     เรียนร้องเพลง สวัสดีนะครับ วันนี้ครูฟิล์มจะมาสอนร้องเพลงเบื้องต้นให้ทุกๆคน โดยจะเป็นการเสนอแนะเทคนิคการร้องพื้นฐานที่ทุกๆคนที่อยากจะร้องด้วยเหตุว่าควรจะทำให้ได้ ที่สามารถนำไปฝึกฝน เรียนร้องเพลงได้ด้วยตัวเองที่บ้านครับผม 

    

ติดต่อและอ่านรายละเอียดได้ที่ >> บทความ เรียนร้องเพลง https://www.rongpleng.com/

  เนื้อหานี้เขียนโดยคุณครูฟิล์ม ธนพรรษ  ตัวแทนของภูมิภาคทวีปเอเชียของหลักสูตรสอนร้องเพลง Modern Vocal Training จากยุโรปที่มีเครือข่ายทั้งโลก โดยใช้วิธีการร้องที่ช่วยเรื่องการปฏิบัติงานของเส้นเสียงโดยเฉพาะ

  อย่างที่รู้กันว่าการร้องที่ดีต้องอาศัยสมดุลระหว่างกล้ามเนื้อและลม เพื่อให้กำเนิดสมดุลที่ดีในการออกเสียง เมื่อพวกเราศึกษาที่จะขับร้องอย่างมีสมดุลแล้ว พวกเราจะสามารถเปล่งเสียงสูงแล้วก็ต่ำได้อย่างไพเราะนะครับ

  วันนี้มาดูกันว่า เราน่าจะจะต้องฝึกฝนอะไรกันบ้างเพื่อที่จะได้ให้พวกเราขับร้องได้ไพเราะเยอะขึ้นเรื่อยๆครับผม   ครูฟิล์มถ่ายรูปขอเสนอ 10 ข้อที่ควรฝึกฝน เวอร์ชั่นที่ 1 ครับผม

  1. ร่างกาย  - การฝีกร้องเพลงเป็นการทำงานประสานกันระหว่างกล้ามเนื้อที่ช่วยในการออกเสียง แล้วก็ระบบการหายใจที่มีประสิทธิภาพ ถ้าหากอยากจะเรียนร้องเพลงด้วยตัวเอง สิ่งที่ต้องทำเป็นขั้นตอนแรกก็คือ พิจารณาร่างกายของพวกเราว่ามีความผิดธรรมดาอย่างไรบ้าง  บางคนมีลักษณะยืนแล้วหัวเชิดไปด้านหน้า บางคนมีอาการเกร็งที่หัวไหล่ ท้อง หรือคอ โดยที่ไม่รู้ตัว ดังนั้นอย่างแรกคือยืดแล้วก็คลายกล้ามเนื้อให้เป็นธรรมชาติเพื่อเตรียมความพร้อมสำหรับการขับร้องในขั้นต่อไปครับผม

  2.ลมหายใจ - ลมหายใจเป็นสาระสำคัญที่จะทำให้เส้นเสียงพวกเราดำเนินงานได้ แต่ว่าถึงอย่างไรก็แล้วแต่ การสอนร้องเพลงที่ดี ก็ไม่สมควรที่จะจุดโฟกัสที่ลมหายใจสิ่งเดียว บางบุคคลมุ่งความพึงพอใจทั้งผองไปที่เรื่องของการหายใจ ด้วยเหตุนั้นการฝึกร้องในขั้นต้นที่ดี เป็นมีสมาธิกับลมหายใจที่เป็นธรรมชาติ ไม่หายใจตื้นเหลือเกิน ชีพจรไม่เต้นลึกเหลือเกิน ไม่กระชากลมหายใจ ไม่กลั้นหายใจ เมื่อหายใจแล้วจำเป็นต้องไม่กำเนิดอาการเกร็งในบริเวณต่างๆเป็นต้นว่า คอ ท้อง ข้างหลัง ไหล่ และก็อื่น การหายใจควรจะเป็นไปอย่างธรรมชาติ หายใจเข้าสุด ออกสุด ไม่รู้เรื่องสึกหน้ามืด เวียนหัว หรือจะเป็นลม พวกเราสามารถฝึกหัดหายใจให้ช้าลง หรือเร็วขึ้นได้ ตามรวมทั้งเพลงแต่ละเพลงที่พวกเราจึงควรร้อง  ในขั้นตอนนี้อยากให้คิดเสมอว่า การหายใจเป็นวิธีการธรรมชาติ หากทำแล้วรู้สึกขัดๆไม่เป็นธรรมชาติ คุณอาจจะกำลังฝึกฝนหายใจไม่ถูกอยู่ก็เป็นได้

  3.การเปล่งโน้ตให้นิ่ง - การเปล่งหรือร้องโน้ตให้นิ่งนั้นเป็นการนำเทคนิคการใช้เสียงในข้อ 1 และก็ข้อ 2 มารวมกัน เพื่อที่จะได้ให้พวกเราสามารถร้องเสียงที่มีความนิ่งและรื่นหูได้  ไม่สั่นคลอน ไม่อ่อนแอ ไม่อ่อนล้า  ในทีแรกๆของการสอนร้องเพลง จะเน้นย้ำไปที่หัวข้อนี้ก่อนเป็นหลัก ผู้เรียนที่เรียนร้องเพลงโดยมากก็จะควรจะต้องควบคุมเสียงให้ได้นิ่ง ฝีกร้องเพลงเพื่อเป็นพื้นฐานสำหรับการเรียนสิ่งที่ยากขึ้น การที่เสียงพวกเรานิ่งแสดงว่าพวกเราสามารถควบคุมการทำงานได้อย่างยอดเยี่ยม ไม่มีอาการเกร็งเหลือเกิน หรืออ่อนแอเกินไป ซึ่งเป็นพื้นฐานของเทคนิคการออกเสียงที่ดี

  4.การเพิ่มเร้นจ์เสียง - ภายหลังที่เราสามารถทำเสียงได้นิ่งแล้ว เราก็น่าจะเพิ่มช่วงเสียงของเราให้ลดลงแล้วก็สูงมากขึ้นโดยที่ยังสามารถควบคุมเสียงได้นิ่ง  แบบฝึกหัดการยืดเสียงและร้องเพลงเสียงสูงก็สามารถหาได้จากเว็บไซต์ ขับร้องดอทคอม ของคุณครูฟิล์มครับ  การเพิ่มความกว้างของตอนเสียงให้สูงขึ้นแล้วก็ลดน้อยลง จะทำให้เราสามารถขับร้องที่ยากขึ้นได้ ทำให้มีความหวือหวามากเพิ่มขึ้น ธรรมดาแล้วหากได้เรียนร้องเพลงอย่างจริงจัง คุณครูสอนร้องเพลงก็จะเสนอแนะให้พวกเรารู้จักเสียงในช่วงต่างๆไม่ว่าจะเป็นตอนเสียง Chest, Mix รวมทั้ง Head Voice ซึ่งเราน่าจะศึกษาและควบคุมให้ได้อย่างยอดเยี่ยม เพื่อที่จะนำไปพัฒนาต่อในลำดับต่อไปครับ  แบบอย่างแบบฝึกหัดการขยายเส้นเสียงสามารถหาพอดี https://www.rongpleng.com/how-do-i-increase-my-vocal-range/


  5.การ blend เสียงจากต่ำไปสูงโดยไร้รอยต่อ - การเชื่อมเสียงต่ำไปเสียงสูงโดยไม่มีรอยต่อ พูดอีกอย่างหนึ่งก็คือว่าสามารถร้องเสียงต่ำไปเสียงสูงได้โดยที่ไม่มีอาการปลิ้น ไหมมีลักษณะกลายเป็นเสียง falsetto , หรือเสียงหลบบาง อย่างกระทันหัน  วิธีการฝึกฝนเสียงให้เชื่อมต่อกันอย่างงี้ ไม่ใช่ง่าย แม้กระนั้นก็ไม่ใช่เรื่องที่ไม่มีทางเป็นไปได้ การสอนร้องเพลงโดยใช้เคล็ดวิธีที่ช่วยหัวข้อการยืดของเส้นเสียงและแนบกันของเส้นเสียง จะช่วยให้เราขึ้นเสียงสูงได้โดยไม่ปลิ้นและไม่เกร็ง ซึ่งกรรมวิธีการเรียนร้องเพลงโดยใช้แนวทางแบบนี้ต้องมีโค้ชหรืออาจารย์สอนร้องเพลงที่เรียนด้านนี้มาโดยตรงซึ่งจะมีผลให้การออกแบบแบบฝึกหัดต่างๆมีประสิทธิภาพ  ยิ่งแบบฝึกหัดฝึกฝนร้องมีประสิทธิภาพมากมากแค่ไหนก็จะมีผลให้ปัญหาหายไปได้เร็วเพียงแค่นั้น ซึ่งการมีเสียงที่เชื่อมต่อกันทำให้เราสามารถขับร้องได้ไพพวกเราโดยไม่สะดุด รื่นหู แล้วก็มีความต่อเนื่อง เวลาเราต้องฝีกร้องเพลงยากๆก็สามารถร้องได้โดยไม่ก่อให้เกิดการบาดเจ็บ ไหมนำไปสู่อาการที่เสียงสะดุด

  6.การเพิ่มสีสันให้กับเสียงร้อง - นอกจากที่เสียงของพวกเราจึงควรนิ่งอีกทั้งเสียงสูงรวมทั้งเสียงต่ำแล้ว การเพิ่มสีสันให้เสียงของพวกเราก็มีความจำเป็นเช่นเดียวกัน  สีสันของเสียงร้อง บางครั้งก็อาจจะเรียกได้อีกอย่างว่าการใส่ effect ให้กับเสียงร้อง ไม่ว่าจะเป็นเสียงครึ้ม เสียงบาง เสียง fry เสียง cry การใส่ลูกคอรวมทั้งอื่นๆก็ถือเป็นการเพิ่มสีสันให้เสียงร้องด้วยเหมือนกัน เทคนิคการขับร้องที่มีชีวิตชีวาในเนื้อเสียงทำให้พวกเราสามารถเล่าและถ่ายทอดเพลงออกมาเจริญ แล้วก็ลึกซึ้งขึ้น ทำให้ผู้ฟังรู้สึกอินตามได้มากขึ้น รวมทั้งยังเพิ่มเสน่ห์ให้กับการร้องเพลงของตนเองด้วยครับ

  7.การเรียนองค์ประกอบของเพลง - การเรียนองค์ประกอบของเพลงไม่ว่าจะเป็นเรื่องของดนตรีต่างๆสไตล์ดนตรี เครื่องดนตรีหลัก อุปกรณ์สำหรับเล่นดนตรีรอง  การเขียนท่อนต่างๆของบทเพลง ท่อนพีคสุดถูกวางไว้ที่แหน่งใด หรือท่อนที่เด่นที่สุดคือท่อนไหน หากเรารู้ส่วนประกอบของเพลง เราจะสามารถถ่ายทอดออกมาได้ตรงกับสิ่งที่เพลงพากเพียรจะติดต่อมากที่สุด เราจะรู้ดีว่าควรจะใช้เสียงและอารมณ์แบบไหนในท่อนไหน ทำให้เพลงไม่นิ่ง ทำให้เพลงมีชีวิตขึ้นมา ทำให้พวกเราวางแผนใช้เสียงแล้วก็การส่งเสียงร้องได้ละเอียดมากขึ้น

  8.การถ่ายทอดอารมณ์ในเพลง - การถ่ายทอดอารมณ์ในเพลงทำได้นานาประการต้นแบบ บางทีก็อาจจะเป็นการฝึกหัดข้อ 6 รวมทั้งข้อ 7 รวมกัน จากนั้นก็นำมาใช้ ร่วมกับความสามารถสำหรับการแสดง เว้นเสียแต่เรียนร้องเพลงและฝึกร้องให้เชี่ยวชาญแล้ว ถ้าได้โอกาสได้เรียนการแสดงเพิ่มอีก ก็สามารถที่จะทำให้พวกเราสามารถเลือกกระบวนการสื่อสารผ่านทางร่างกาย สีหน้า อิริยาบถก้าวหน้าขึ้น เมื่อบวกกับเสียงของพวกเราที่มีอารมณ์อยู่ในนั้นแล้ว พวกเราจะเพิ่มความน่าดึงดูดใจให้การร้องได้อีกมากมาย เพลงที่พวกเราร้องจะไม่เป็นเพลงธรรมดาๆอีกต่อไป แม้กระนั้นจะเต็มไปด้วยเรื่องราวที่หน้าคนหา ทำให้ผู้ฟังรู้สึกเชื่อฟังได้ไม่ยาก

  9.การฝึกการขึ้นเวทีและก็การใช้ไมค์ - เมื่อเราได้ฝึกฝนร้องมาแล้ว ตั้งแต่ข้อ 1 ถึง 8 เราควรจะเริ่มนำทุกๆสิ่งทุกๆอย่างมารวมกันบนเวที โดยการเริ่มฝึกซ้อมบนเวที รู้จักการใช้เวทีและก็การใช้ไมค์ให้ไม่เคะเขิน ให้รู้สึกเป็นธรรมชาติ  มีความคิดว่าสบาย ไม่เกร็ง บนเวที  ข้อนี้ก็จำต้องอาศัยการซ้อมให้ช่ำชอง รวมทั้งควรมีโค้ชที่ทำหน้าที่ดูแลการร้องให้เรา จะได้ไม่ร้องหรือแสดงออกมามากไปหรือน้อยไปจนถึงไม่เป็นธรรมชาติ  การใช้ไมค์ก็เหมือนกัน ที่จะจำต้องฝึกหัดให้พอดี ใช้อย่างฉลาด เพื่อช่วยให้การร้องของเราไหลลื่นขึ้น และไม่เหนื่อย

  10.การแสดงสดจริงซึ่งๆหน้าผู้ชม - แม้กระทั่งพวกเราฝึกฝนมาดีแค่ไหนแต่ไม่เคยได้ลงลองเวทีจริงก็บางครั้งอาจจะไม่ได้ให้พวกเราแข็งแเกร่งขึ้น โดยเหตุนี้ครูฟิล์มเสนอแนะอย่างมากให้หาช่องทางแสดงสดเฉพาะหน้าผู้ชมจริงๆเพื่อเพิ่มทักษะการแสดงสด รวมทั้งที่สำคัญผู้เรียนจะได้พบเหตุการณ์จริง ความรู้สึกจริงระหว่างการแสดงซึ่งเป็นเรื่องสำคัญมากที่เด็กนักเรียนน่าจะต้องเรียนรู้ตัวเองว่าเมื่อถึงเวลาต้องแสดงจริงจะจัดการกับความรู้สึก ความระทึกใจ สายตาคนมอง แล้วก็คำคอมเม้นต์อย่างไร ศึกษาที่จะเอาชนะความหวาดกลัว เรียนรู้ที่จะเอาชนะตนเองให้ได้ และก็ร้องอย่างสุขสบาย
ผู้ใดกันแน่ที่พึงพอใจเรียนร้องเพลงไม่ว่าจะเป็นเรียนร้องเพลงออนไลน์ หรือเรียนร้องเพลงแบบพบตัว เข้ามาเรียนที่สตูดิโอ ก็สามารถติดต่อครูฟิล์มถ่ายรูปถึงที่เหมาะไลน์ไอดี @rongpleng จะมีเจ้าหน้าที่รอให้คำปรึกษาอยู่นะครับ


    


ติดตามวิถีทางอื่นๆของ Rongpleng.com และบทความเกี่ยวกับเทคนิคการขับร้องพอดี
  -Official Website https://www.rongpleng.com/
  -Official FB page https://www.facebook.com/rongplengdotcom
  -Official Instagram https://www.instagram.com/rongpleng
  -สำหรับผู้ที่สนใจเริ่มต้นการร้องเพลงอย่างแม่นยำกับครูฟิล์ม อาจารย์เดีย คุณครูโชกุน คุณครูพูม คุณครูเกรซในทีม “ร้องเพลงดอทคอม” สามารถสอบถามเข้ามาได้ตามวิถีทางข้างล่างครับ
- - - - -
อยากขับร้องเก่งๆแอดไลน์ไว้เลย Official Line : @rongpleng
หรือกดที่ลิงค์ https://lin.ee/qYJouC6
  -Tel: 099-2324519
  -Line : @rongpleng
  -rongpleng@gmail.com
- - - - -
#ถามเพราะเหตุใดค์ #อาจารย์ฟิล์ม #ร้องดอทคอม #อาจารย์ฟิล์มสอนร้องเพลง #การฝึกฝนเสียงChest #ฝึกหัดเสียงให้แข็งแรง  #สอนร้องเพลง #เรียนร้องเพลง #ฝึกหัดร้อง
- - - - -

เครดิตบทความ บทความ ฝีกร้องเพลง https://www.rongpleng.com/